Hãy sống theo cách của bạn

Không có gì quý hơn độc lập tự do

Ubuntu

Ubuntu (phát âm IPA uːˈbuːntuː) là một hệ điều hành máy tính MIỄN PHÍ dựa trên Debian GNU/Linux, một bản phân phối Linux thông dụng. Tên của nó bắt nguồn từ “ubuntu” trong tiếng Zulu, có nghĩa là “tình người”, mô tả triết lí ubuntu: “Tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh,” một khía cạnh tích cực của cộng đồng. Mục đích của Ubuntu bao gồm việc cung cấp một hệ điều hành ổn định, cập nhật cho người dùng bình thường, và tập trung vào sự tiện dụng và dễ dàng cài đặt. Ubuntu đã được đánh xếp hạng là bản phân phối Linux thông dụng nhất cho máy tính để bàn, chiếm khoảng 30% số bản Linux được cài đặt trên máy tính để bàn năm 2007.

Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở tự do, có nghĩa là người dùng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm theo điều khoản của giấy phép GNU GPL. Ubuntu được tài trợ bởi Canonical Ltd (chủ sở hữu là một người Nam Phi Mark Shuttleworth). Thay vì bán Ubuntu, Canonical tạo ra doanh thu bằng cách bán hỗ trợ kĩ thuật. Bằng việc để cho Ubuntu tự do và mở mã nguồn, Canonical có thể tận dụng tài năng của những nhà phát triển ở bên ngoài trong các thành phần cấu tạo của Ubuntu mà không cần phải tự mình phát triển.

ubuntu

Triết lý Ubuntu

 

Ubuntu: Có nguồn gốc từ tiếng Bantu (Nam Phi), là một triết lý nhân văn thể hiện lòng trung thành và mối quan hệ giữa con người với con người.
Nghĩa khái lược của Ubuntu: nhân loại hướng về nhau.
Một cách dịch khác của Ubuntu: Lòng tin vào việc chia sẻ sẽ kết nối nhân loại.

A person with Ubuntu is open and available to others, affirming of others, does not feel threatened that others are able and good, for he or she has a proper self-assurance that comes from knowing that he or she belongs in a greater whole and is diminished when others are humiliated or diminished, when others are tortured or oppressed.

Một người với tinh thần Ubuntu là một người được xác nhận là mở và luôn sẵn sàng cung cấp giá trị hữu ích trong cộng đồng. Anh ta không bao giờ cảm thấy bị đe dọa bởi những gì người khác có thể làm được và có thế mạnh. Anh có lòng tin sâu sắc rằng mình thuộc về một tập thể to lớn hơn và bản thân anh sẽ bị ảnh hưởng xấu khi có một ai đó bị tổn hại.

triet ly ubuntu

Một nhà nhân chủng học đưa ra một trò chơi cho những đứa trẻ thuộc một bộ lạc châu Phi. Ông đặt một giỏ trái cây cạnh một cái cây và bảo bọn trẻ ai chạy tới trước sẽ thắng cả giỏ. Khi ông bảo chúng chạy, chúng nắm tay nhau và cùng chạy, sau đó cùng ngồi xuống ăn trái cây. Khi được hỏi vì sao chúng lại chạy như vậy, trong khi mỗi đứa đều có thể giành cả giỏ về cho mình, chúng nói “Ubuntu, làm sao mỗi chúng tôi có thể vui khi những người khác buồn?” “UBUNTU” là một triết lý của những bộ lạc châu Phi, có thể được tóm lại là “Tôi như vậy vì chúng ta như vậy.”

Triết lý Ubuntu đã trở thành một trong những nguyên tắc kim chỉ nam trong việc hình thành nền cộng hòa Nam Phi và có liên đới đến ý tưởng về giấc mơ phục hưng Châu Phi.

Không bàn thêm nhiều về những vấn đề xung quanh, nhưng tôi thực sự tin rằng: Sự chia sẻ có thể nối kết nhân loại.

Liệu tôi, bạn, chúng ta có là một con người Ubuntu chăng?

Đọc thêm:
10 lí do bạn nên dùng Ubuntu
Các bài viết về Ubuntu

Theo vi.wikipedia.org, tamsucuocsong.com, lophcd4.forums-free.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: